Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

Xôi Gấc

 
Ngày Tết, đĩa xôi gấc có màu đỏ rực rỡ, mang lại nhiều may mắn nên xôi gấc thường là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tất Niên. Trong các dịp cưới, hỏi xôi gấc cũng thường được sử dụng trong mâm lễ.


Nguyên liệu: ( 3 đĩa)


- Gạo nếp ngon 1kg,
- Gấc chín đỏ( một trái to khoảng 500 gam),
- Mỡ gà 50 gam (nếu làm xôi chay có thể thay bằng dầu ăn), thắng lấy nước. 
- Đường 100 gr,
- Một muỗng cafe muối,
- 120ml rượu trắng.
- Khuôn để nén xôi, dùng khuôn song hỷ cho cưới hỏi, chữ Phúc, Thọ cho cúng giỗ....

Cách làm:

Gạo nếp chọn loại nếp cái, hạt trắng ngà, không lẫn gạo tẻ, thơm đặc trưng của gạo nếp mới. Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm từ 6- 8 giờ vớt ra dội lại nước lã, để ráo nước cho muối và mỡ gà vào trộn đều. 

Gấc chọn trái chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa ( còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với nếp.

- Đặt xửng lên bếp (đổ nước nửa nồi hấp), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín nấu lửa lớn khoảng 40 - 45 phút, hạt xôi nở mọng và trong , gấc chuyển sang màu đỏ cam là xôi chín. Cho đường vào và rưới số rượu còn lại vào đảo đều, đậy nắp hấp tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vô xôi.

- Nhắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, xới ra dĩa hoặc ém vô khuôn tuỳ ý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét