Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

Mứt Dừa

Mứt dừa là một trong những món mứt dễ làm nhất.  Đây cũng là món mứt đầu tiên Má dạy tôi tập làm lúc nhỏ, (hồi 11 - 12 tuổi)

Nguyên liệu làm mứt dừa chỉ có 3 thành phần cơ bản: Dừa, đường, chút vani (hoặc lá dứa nếu thích).

Loại dừa làm mứt là dừa bánh tẻ, đủ dày & cứng để bào sợi nhưng vẫn còn mềm& béo.
Gần Tết, hầu như chợ nào cũng có bán loại dừa này. Những trái dừa bánh tẻ được cạy ra khỏi vỏ, còn nguyên hoặc cắt miếng 1/2 trái, người ta mua về tự bào sợi theo chiều dài tùy thích hoặc nhờ người bán làm dùm.

Gần đây người ta còn làm cả mứt dừa miếng bằng dừa non. (Xuất phát từ 1 số người tận dụng phần cơm dừa của trái dừa giải khát. nhiều người uống nước dừa bỏ lại phần cơm dừa bên trong. Lần nào đi chợ Bến Thành tôi cũng chứng kiến bà bán mứt dừa ngồi ở khu vực ăn uống gần cửa Bắc thu gom hết những trái dừa của khu ăn uống thải ra.... Ặc ... đó là lý do tôi không bao giờ mua mứt dừa miếng ở bên ngoài dù dừa miếng làm bằng dừa non mềm & béo hơn.) Ngoài chợ hầu như không bán cơm dừa non để làm mứt nên chỉ trừ khi cả nhà bạn cùng nhau uống mấy chục trái dừa 1 lúc để lấy lại phần cơm còn không thì .... thôi. Nhưng bạn yên tâm đi, mứt dừa sợi cũng ngon & béo lắm, lại có vị bùi bùi đặc trưng...


Công thức: mứt dừa mới làm ăn rất ngon nhưng để lâu thì hơi khô. Tôi chỉ làm mỗi lần 1 ít, ăn hết làm nữa.
Chảo mứt dừa non mới làm, xắt như cọng bánh canh ăn rất ngon.


Nguyên liệu:
- 500 gr cơm (cùi) dừa
- 250g đường (200g nếu làm dừa miếng non)
- vani (tùy thích) nhưng tôi thích làm bánh mứt hương vị tự nhiên hơn nên ít khi dùng vani.
- chảo 2 quai sâu lòng để sên mứt ( giống chảo đổ bánh xèo)


Cách làm:
Dừa cắt miếng nhỏ (nếu dùng dừa non) hoặc bào (thái) sợi dài (nếu dùng dừa bánh tẻ).
Ngoài chợ người ta có bán sẵn dừa non đã cạy vỏ hoặc dừa cứng cạy bào mỏng rất tiện. Giá năm nay khoảng 50 - 60 ngàn đồng 1kg.

Trộn đường và dừa. Xóc đều. Để khoảng vài giờ cho đường tan hết.
Nếu muốn nhuộm màu thực phẩm, (có thể dùng nước lá dứa ) cho màu vào ướp cùng dừa và đường.

Bắc chảo lên bếp, cho dừa và nước đường vào đun sôi. Đảo đều tay. Khi nước đường cạn dần, trở nên sánh hơn thì vặn nhỏ lửa và liên tục dùng đũa xới nhẹ nhàng. Tiếp tục xới đều. Đường sẽ “lại” và dần khô trắng. Rắc vani vào (nếu thích) trộn đều.

Trút ra khay, tãi đều cho nguội, để vào hộp đậy kín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét