Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Canh Khổ Qua Dồn Thịt

Nguyên liệu

  • 1kg khổ qua (lựa trái ngắn, nở gai to)
  • 300g thịt nạc dăm
  • 100gr giò sống
  • 1 lòng trắng trứng
  • 1g nấm mèo khô
  • 1/2kg xương
  • 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt
  • 5 củ hành tím, nước mắm

Chuẩn bị

  • Khổ qua: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
  • Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
  • Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
  • Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng. 

Chế biến

  • Khổ qua cắt 1 đường dọc bên hông, dùng muỗng nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.
  • Trộn chung thịt, giò sống, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng.
  • Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào trái khổ qua.
  • Nấu sôi nước dùng trở lại cho khổ qua vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.

Trình bày

  • Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.
  • Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

Mách nhỏ

  • Có thể gia giảm thịt và nguyên liệu bằng cách so sách với lượng ruột khổ qua. Lượng ruột bao nhiêu thì lượng nguyên liệu nhồi vaò tương đương là vừa khéo.
  • Thử bằng cách châm vào một que tre nhỏ, thanh xuyên qua trái dễ dàng là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét