Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

Bún Bò Huế

Nguyên liệu nấu 10 tô:

1 kg xương đuôi bò

800 g chân giò heo (chân trước)

400 g thịt bò nạm

2 kg bún sợi to

2 củ hành tây, 1 bó sả

2 trái chanh, ớt trái, ớt bột

2 muỗng mắm ruốc Huế

1 thìa bột hột điều dầu

Nước mắm, muối, dầu ăn

Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai, rau răm

alt

Cách làm

Xương bò, chân giòò rửa sạch, chặt khúc. sả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.

Đổ vào nồi 4 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó xả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra thả vào thau nước đun sôi để nguội cho thịt không bị đen, không để thịt chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.

Hành tươi cắt khóc, ngò gai, rau răm băm nhỏ.
Đun chảo mỡ nóng, cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho sả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ.

Cho bún vô tô, bên trên để thịt bò xắt mỏng, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai, rau răm, có thể thêm 1 miếng chả Huế. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.

Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và ớt satế xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét