Bún Riêu Tôm
Món này nấu thay cho món bún riêu cua đồng truyền thống. Ở bên hông chợ Sài Gòn & trên đường Tạ Thu Thâu có 2 quán bán món này khá nổi tiếng.
Vật liệu:
- 100 g tôm khô
- 2 quả trứng
- 200gr thịt xay
- đậu hủ non 1 miếng
- Đậu hủ chiên 10 miếng vuông nhỏ
- 6 quả cà chua thật chín
- 4 củ hành tím phi vàng
- hành lá xắt nhỏ
- Muối, đường, bột ngọt, me vắt, nước mắm...
- Màu điều (dầu điều)
- Bún tươi, rau muống chẻ, salad thái nhỏ, kinh giới, bắp chuối, rau thơm, chanh, ớt,
mắm tôm
Cho tôm khô vào máy xay đa năng xay nhỏ như chà bông ( chú ý tôm phải thật khô
xay mới bông ra được). Cho thêm thịt, đậu hủ non, trứng + gia vị vào máy , thêm 1 chén nước xay nhuyễn mịn.
Bắc nồi khoảng 3 lít nước trên bếp, cho sôi. Cà chua cắt làm 4, đầu hành xắt mỏng,
xào cà chua sơ qua với hành, bỏ vào nồi nước, bớt lửa xuống, cho hỗn hợp riêu tôm đã trộn vào. Lúc này lửa không được mạnh vì nếu mạnh thì riêu tôm sẽ bị bể. Riêu nổi lên là được.
Cho me vào, nêm muối, bột ngọt, đường, nước mắm vừa ăn. Riêu tôm chín rồi, cho
hành phi, dầu điều cho vào nồi riêu. Nếu ăn với đậu hũ chiên thì cho đậu vào nồi riêu cho thấm. Lúc ăn, cho bún vào tô, hớt riêu cho lên trên, múc vài miếng cà chua và đậu hủ để chung quanh, chan nước cho ngập bún, rắc hành lá lên trên. Ăn kèm với rau, mắm tôm, chanh, ớt. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét