Thứ Hai, 21 tháng 1, 2013

Bánh Mì Ốp La - Xíu Mại

Mặc dù bánh mì xíu mại & bánh mì ốp la được coi như là 2 món riêng biệt nhưng mỗi khi làm món xíu mại tôi luôn phải dọn ăn chung với 1 quả trứng ốp la đúng theo kiểu ăn sáng của mấy tiệm cafe hồi xưa.

Đây là món rất dễ làm, tận dụng được mọi loại thịt dư trong tủ, bạn có thể mua thịt xay sẵn trong siêu thị để làm.

Nguyên liệu: (làm khoảng 8 viên xíu mại)

- 300gr thịt xay
- 1 củ sắn (củ đậu) xay nhỏ, vắt bỏ nước
- 1 muỗng cafe bột nêm
- 1 muỗng cafe dầu mè thơm
- 1/4 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe bột năng
- 1 tròng trắng trứng
- 1 chút baking soda (bí quyết của mấy tiệm nước người Hoa xưa)
- tiêu xay, 2 củ hành tím băm nhỏ

Tất cả trộn đều, nhồi dẻo. Thoa chút dầu ăn vào tay vo viên lớn xếp vào khay sâu có lót dầu ăn. Hấp trong xửng, bật lửa lớn cho đến khi dùng tăm xăm vào không thấy nước màu hồng chảy ra. (khoảng 25 phút)

Nước sốt:
- 1 muỗng cafe hạt màu điều phi trong 2 muỗng súp dầu ăn để lấy màu, vớt bỏ hạt điều.
- 2 trái cà chua lớn bỏ hột, băm nhỏ
- 1 củ hành tây băm nhỏ

Bắc chảo xào hành tây với 1 chút dầu cho chín trong, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, cà chín mềm cho 2 chén nước vào nấu lửa riu riu khoảng 15 phút, cho màu điều vào cho đẹp.

Sốt nhắc xuống để riêng, khi ăn cho xíu mại vào nước sốt nấu sôi lại, múc ra dĩa trang trí cọng ngò lên trên, dọn ăn cùng trứng ốp la, ớt xắt, nước tương, bánh mì. Nếu có thêm 1 ly cafe sữa nóng bên cạnh nữa là đúng điệu.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét